Đèn led chiếu sáng ngoài trời

 

Sử dụng đèn LED kết hợp với các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng trong giao thông, công trình ngoài trời đang là xu hướng tất yếu được áp dụng trên thế giới và Việt Nam. Để giúp người sử dụng lựa chọn đèn LED, nắm các phương pháp cơ bản trong thiết kế, lắp đặt đúng cách, hiệu quả đảm bảo các tiêu chuẩn trong chiếu sáng ngoài trời, các kỹ sư, chuyên gia trong ngành chiếu sáng VN đến từ các Viện nghiên cứu, Trường, Dự án, đặc biệt từ Cty LEDMART sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu về lựa chọn và sử dụng đèn chiếu sáng ngoài trời.

1.Tinh năng nổi trội của đèn LED
Với cùng một yêu cầu ánh sáng thì đèn LED sử dụng ít điện năng hơn so với những đèn truyền thống vì có hiệu suất phát sáng cao hơn, ít suy giảm ánh sáng qua kính đèn, bộ phận phản quang.

Tuổi thọ của đèn LED cao sẽ làm giảm đáng kể chi phí bảo dưỡng bảo trì hệ thống chiếu sáng hiện nay. Với chỉ số hoàn màu cao, ánh sáng được kiểm soát tốt, đèn LED cải thiện tầm nhìn của người quan sát, tạo cảm giác thoải mái hơn khi tham gia lưu thông trên đường.

Đèn LED có khả năng kiểm soát quang học cao giúp cho ánh sáng có tính định hướng tốt, hướng đến những nơi cần thiết nên sẽ tránh được tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Đèn LED giảm khí thải CO2.

Dễ dàng điều khiển tiết kiệm điện năng (Dimming): đèn LED có nhiều lợi thế so với các loại đèn phóng điện thông thường như khả năng khởi động nhanh, tích hợp công nghệ điện tử nên rất dễ dàng trong việc điều khiển tiết kiệm điện năng và điều khiển thông minh.

a.Tuổi thọ của đèn LED là bao lâu ?

 Tuổi thọ của đèn LED là điều được quan tâm nhất đối với bất cứ ai khi cân nhắc về đèn chiếu sáng. Một trong những lợi ích to lớn của đèn LED là tuổi thọ lâu dài của chúng. Điều này bởi chúng không hoạt động dựa trên dây tóc hay các bộ phận với khả năng “chuyển động” nên khả năng bị hỏng hóc rất thấp.

Sản lượng ánh sáng từ tất cả các nguồn ánh sáng như: LED, halogen, halogen kim loại và huỳnh quang đều có sự suy giảm theo thời gian.  Lượng ánh sáng phát ra từ nguồn sáng tại một thời điểm cụ thể trong tương lai được gọi là yếu tố duy trì đèn lumen – LLMF. Tuổi thọ của một mô đun LED được định nghĩa là khoảng thời gian lượng ánh sáng, lumen được duy trì cho đến khi còn~70% đầu ra so với lượng ban đầu. Đây được gọi là L70. Nói cách khác, module không chết ngay lập tức mà nó dần dần mờ đi. Các nhà quy hoạch về ánh sáng sẽ tính đến hiệu quả này khi họ lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Khi muốn mức ánh sáng đạt được giá trị lux tối thiểu vào thời điểm cuối trong tuổi thọ, thường người ta sẽ sử dụng nhiều bóng đèn hơn. Vì thế, Giá trị lux khi bắt đầu tuổi thọ của hệ thống chiếu sáng cao hơn giá trị của nó khi kết thúc. Ngành công nghiệp chiếu sáng đã tiêu chuẩn hóa tuổi thọ của LED= tối thiểu 50000 giờ, tương ứng với LLMF là 0,7 và tất nhiên tuổi thọ của của hệ thống chiếu sáng cũng ở số giờ tương tự. Đèn cao áp LED thường được ưu tiên sử dụng loại có tuổi thọ cao hơn so với đèn sinh hoạt.

Các số liệu dưới đây cho thấy yếu tố duy trì đèn lumen (LLMF%) theo thời gian (k = 1.000 giờ) và số lượng nguồn ánh sáng thay đổi đến 50.000 giờ đối với các nguồn ánh sáng khác nhau.

den duong led

2.Ưu điểm của đèn LED so với các loại đèn truyền thống

Đèn LED ra đời đã đánh dấu 1 mốc quan trọng trong kỉ nguyên chiếu sáng của nhân loại. Ngoài tiêu chí tuổi thọ đèn chiếu sáng LED đã đề cập ở trên. DKLIGHT xin điểm qua 1 số ưu điểm nổi trội của đèn LED so với đèn chiếu sáng truyền thống như:

Với mỗi W, LED phát ra nhiều ánh sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt. Điều này vô cũng hữu ích trong các thiết bị sử dụng pin hoặc năng lượng.

– LED có thể phát ra ánh sáng có màu sắc dự định mà không cần sử dụng bộ lọc màu mà các phương pháp chiếu sáng truyền thống yêu cầu. Điều này hiệu quả hơn và có thể làm giảm chi phí ban đầu.

Chi tiết bạn đọc tham khảo tại: 10 lợi ích của việc chiếu sáng bằng đèn LED thay vì đèn chiếu sáng thông thường

– Bao bì rắn của đèn LED có thể được thiết kế nhằm tập trung ánh sáng của đèn. Với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang thường đòi hỏi một gương phản xạ bên ngoài để tập trung ánh sáng và hướng ánh sáng theo hướng mong muốn.

– Khi ứng dụng trong các trường hợp đòi hỏi độ mờ của đèn, màu sắc ánh sáng cũng không bị thay đổi, không giống như bóng đèn huỳnh quang sẽ bị chuyển sang màu vàng.-

– Đèn LED rất lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi thường xuyên bật/tắt, không giống như đèn HID cần thời gian dài trước khi có thể khởi động lại.

– LED, với các thành phần ở trạng thái rắn, rất khó bị hỏng khi bị rung sốc do ngoại lực.Trong khi bóng huỳnh quang và sợi đốt rất dễ bị vỡ nếu có tác động của ngoại cảnh.

– LED có tuổi thọ thực tương đối dài. Các đèn huỳnh quang thường được đánh giá ở mức khoảng 30.000 giờ, HID và MH được đánh giá trong khoảng 10.000 đến 24.000 giờ và các bóng đèn sợi đốt ở 1.000-2.000 giờ. Trong kho đó LED là 50 000 giờ hoặc hơn.

– Đèn LED hầu như bị mờ theo thời gian, chúng không bị đốt cháy đến điểm nóng sáng như bóng sợi đốt hoặc đèn HID. Điều này giúp cho khu vực được chiếu sáng bằng LED an toàn hơn, nhất là chiếu sáng ngoài trời khi phải đối diện với khá nhiều nguy cơ từ yếu tố thời tiết. Ngay cả khi đèn LED mờ theo thời gian, chất lượng của chúng vẫn hơn hẳn những loại bóng khác, ở cùng điều kiện chiếu sáng, cho đến khi cần thay thế. Đèn LED chỉ cần phải được thay thế sau khi chúng đã mất 30% lumen khấu hao (17-20 năm đối với đèn LED chất lượng).

– Đèn LED sáng lên rất nhanh. Một đèn LED chỉ thị màu đỏ điển hình sẽ đạt được độ sáng đầy đủ trong micro giây. Đèn LED được sử dụng trong các thiết bị truyền thông có thể có thời gian đáp ứng nhanh hơn.

– LED có thể được thiết kế rất nhỏ và dễ dàng được đưa vào bảng mạch.

– Không giống như đèn huỳnh quang compact, LED không chứa thủy ngân.

3.Nhược điểm của đèn LED

Xét về chi phí đầu tư ban đầu, den LED hiện nay đắt hơn khá nhiều so với các sản phẩm khác, giá được đo bằng giá mỗi lumen, do chi phí đầu tư cho công nghệ LED cao hơn các công nghệ chiếu sáng thông thường, kết hợp với chi phí của mạch ổ đĩa và nguồn cung cấp điện… Tuy nhiên, khi xem xét tổng chi phí sở hữu (bao gồm cả chi phí năng lượng và bảo trì), den chieu sang LED vượt xa các nguồn sáng khác. Vào tháng 12 năm 2007, các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cho biết đã tìm ra cách để làm cho Đèn sáng phát sáng hơn và sử dụng ít năng lượng hơn bóng đèn tiết kiệm năng lượng hiện có trên thị trường bằng một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí – sử dụng một quy trình được biết đến như in thạch bản nano.